ISO 22000

Ngày

HỆ THỐNG QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM

 

GIỚI THIỆU

I. ISO 22000 LÀ GÌ?

1. ISO 22000 là tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Một doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp thực phẩm áp dụng và đạt được chứng chỉ ISO 22000 được nhìn nhận là một đơn vị có hệ thống quản lý tốt an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng.

2. Tiêu chuẩn ISO 22000 được xây dựng bởi sự đóng góp của 187 quốc gia thành viên trên thế giới. Tiêu chuẩn ISO 22000 được ban hành vào ngày 01/09/2005 và được chính thức thừa nhận là tiêu chuẩn quốc gia (TCVN ISO 22000).

3. Tiêu chuẩn này nhằm cung cấp một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm toàn diện bao gồm các yêu cầu:

Quản lý tài liệu hồ sơ,
Cam kết của lãnh đạo,
Quản lý nguồn lực,
Hoạch định và tạo sản phẩm an toàn (các chương trình tiên quyết, các phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn HACCP)
Kiểm tra xác nhận,
Xác định nguồn gốc,
Trao đổi thông tin và
Cải tiến hệ thống.
Tổ chức có thể sử dụng các nguồn lực bên trong (nhân viên của tổ chức) hoặc các nguồn lực bên ngoài (tư vấn) để đáp ứng các yêu cầu này.

 

II. ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG

Tiêu chuẩn ISO 22000 có thể áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung cấp thực phẩm không phân biệt quy mô; bao gồm:

Sản xuất và chế biến thức ăn gia súc
Thực phẩm chức năng: cho người già, trẻ em, người bị bệnh
Doanh nghiệp chế biến rau, củ, quả, thịt trứng sữa, thủy hải sản
Doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ uống: nước ngọt, nước tinh khiết, rượu, bia, Café, chè,..
Doanh nghiệp sản xuất, chế biến gia vị
Các hãng vận chuyển thực phẩm
Doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ ăn sẵn, nhà hàng
Hệ thống siêu thị, bán buôn, bán lẻ
Doanh nghiệp sản xuất vật liệu bao gói thực phẩm
Trang trại trồng trọt và chăn nuôi


III. LỢI ÍCH
Một doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 sẽ được nhìn nhận là có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, tạo được lợi thế cạnh tranh cao, đặc biệt tạo điều kiện dễ dàng cho việc xuất khẩu sang các thị tường khó tính trên thế giới. Bên cạnh đó, việc áp dụng ISO 22000 còn mang lại nhiều lợi ích khác như:

Tiêu chuẩn hóa toàn bộ hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Có thể thay thế cho nhiều tiêu chuẩn khác nhau: GMP, HACCP, EUROGAP, BRC, SQF, IFS
Giảm chi phí bán hàng
Giảm tối đa các nguy cơ ngộ độc, kiện cáo, phàn nàn của khách hàng
Tăng cường uy tín, sự tin cậy, sự hài lòng của nhà phân phối, khách hàng.
Cải thiện hoạt động tổng thể của doanh nghiệp
Thuận tiện trong việc tích hợp với các hệ thống quản lý khác (ISO 9001, ISO/IEC 17025, ISO 14000)

Bộ tiêu chuẩn ISO 22000

ISO 22000: Yêu cầu tiêu chuẩn cho mọi tổ chức trong chuỗi thực phẩm.
ISO/TS 22004: Hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000:2005.
ISO/TS 22003: Yêu cầu cho các tổ chức chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.
ISO 22005: Hệ thống xác định nguồn gốc thức ăn gia súc và thực phẩm.
ISO 22006: Hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 cho việc sản xuất trong trang trại.

 

NỘI DUNG TRIỂN KHAI THỰC HIỆN

TƯ VẤN VÀ ĐÀO TẠO VỀ ISO 22000

Với mạng lưới chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước, hệ thống quản lý tri thức toàn diện và sự hỗ trợ của các phương tiện thông tin hiện đại, mỗi chuyên gia tư vấn và giảng viên của VSQI đều mang trong mình sức mạnh của tri thức, kinh nghiệm tập thể cũng như phương pháp thực hành tốt nhất. VSQI cam kết mang lại những giá trị thiết thực cho các tổ chức/doanh nghiệp thông qua hoạt động hỗ trợ tư vấn và đào tạo có sự kết hợp hài hòa giữa lý thuyết chuyên sâu và huấn luyện thực tiễn.

 

Dịch vụ tư vấn:

  • Xây dựng và triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000.
  • Rà soát, cập nhật, hoàn thiện hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
  • Hướng dẫn khắc phục sau đánh giá giám sát.
  • Đánh giá thực trạng/ Đánh giá nội bộ/ Đánh giá trước chứng nhận nhằm đưa ra các khuyến nghị cải tiến.

Dịch vụ đào tạo:

Hình thức đào tạo:

  • Đào tạo tập trung (public training): Các khoá đào tạo tập trung được VSQI tổ chức định kỳ hàng tháng theo các nội dung đã được lập kế hoạch.
  • Đào tạo tại chỗ (in-house training): Các khoá đào tạo tại chỗ được tổ chức theo yêu cầu của tổ chức, doanh nghiệp.

Nội dung đào tạo:

  • Hướng dẫn xây dựng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo HACCP & ISO 22000.

Ngoài các khóa đào tạo nêu trên, VSQI còn cung cấp các khóa đào tạo được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.

 

Xin liên hệ để được tư vấn và giải đáp