Lễ kỷ niệm ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14-10

Ngày

Sáng ngày 10-10 Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14-10 năm 2018.

 

 

Tham dự Lễ kỷ niệm có ông Trần Văn Vinh, Tổng cục trưởng Tổng cục TC ĐL CL, hơn 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Vụ Khoa học Công nghệ các Bộ, đại diện một số Chi cục TC ĐL CL địa phương, các Trưởng ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia, đại diện doanh nghiệp, hiệp hội…

 

 

Ngày 14-10 hằng năm được ba tổ chức tiêu chuẩn hóa hàng đầu là Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO), Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) chọn là Ngày Tiêu chuẩn Thế giới, với mục tiêu đề cao vai trò của hoạt động tiêu chuẩn hóa trên thế giới, đồng thời tôn vinh nỗ lực và sự đóng góp của những người đã và đang tham gia vào việc xây dựng tiêu chuẩn quốc tế.

 

Ngày Tiêu chuẩn Thế giới năm nay với chủ đề "Tiêu chuẩn và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4" nhằm khẳng định vai trò quan trọng của tiêu chuẩn trong thời kỳ chuyển đổi sang một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của những công nghệ mới, kết hợp tất cả các kiến thức trong lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số, sinh học và ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực, nền kinh tế, các ngành kinh tế và ngành công nghiệp.

 

Trong Cách mạng công nghiệp 4.0, tiêu chuẩn đóng một vai trò quan trọng để đảm bảo khả năng tương thích và khả năng tương tác, để các công nghệ mới có thể được áp dụng một cách liền mạch. Tiêu chuẩn cũng là một phương tiện để truyền bá kiến ​​thức và đổi mới toàn cầu. Có thể thấy tiêu chuẩn hiện hữu trong mọi ngành nghề, lĩnh vực… trong các trụ cột của Công nghiệp 4.0: (1) kỹ thuật số (trí tuệ nhân tạo, vạn vật kết nối, dữ liệu lớn); (2) công nghệ sinh học (bước nhảy vọt trong mọi lĩnh vực nông nghiệp, y dược, chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo, hóa học, vật liệu); và (3) vật lý (robot thế hệ mới, in 3D, xe tự lái, vật liệu mới, công nghệ nano...).

 

 

Đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm đã được lắng nghe các tham luận từ đại diện các cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp, thể hiện các góc nhìn, cách tiếp cận khác nhau với công nghiệp 4.0:

 

Đại diện Vụ Tiêu chuẩn, Tổng cục TC ĐL CL với tham luận Tiêu chuẩn thúc đẩy CMCN 4.0

 

Đại diện Vụ Đo lường trình bày tham luận về Sản xuất thông minh

 

Đại diện Công ty TNHH Schindler Việt Nam với tham luận Internet kết nối thang máy và thang cuốn.

Đại diện Công ty CP DAIKIN Việt Nam, Công ty CP Thiết bị điện cũng có tham luận về vai trò của tiêu chuẩn đối với hoạt động của doanh nghiệp.